5 bài thuốc chữa hen suyễn bằng Đông y hiệu quả tận gốc

Từ xa xưa, các bài thuốc Đông y cổ truyền đã được đánh giá cao về mức độ an toàn và hiệu quả điều trị tận gốc. Đến nay, khi mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh mãn tính như hen suyễn, người vẫn có xu hướng tìm về các bài thuốc Đông y. Vậy cách chữa hen suyễn bằng Đông y như thế nào và hiệu quả ra sao?

MỤC LỤC

Bệnh hen suyễn dưới góc nhìn của Đông y

Theo Đông y, bệnh hen suyễn xảy ra do nội tại bên trong cơ thể, mà nguyên nhân chính là do sự suy yếu của 3 tạng Tỳ – Phế – Thận. Cụ thể:

benh hen suyen duoi goc nhin cua dong y
Bệnh hen suyễn dưới góc nhìn của Đông y
 • Tỳ vị: Tỳ vị có chức năng vận hóa thủy thấp, tức là ảnh hưởng đến sự vận chuyển các luồng khí trong cơ thể. Khi tỳ vị không khỏe thì sẽ xuất hiện đờm ở đường hô hấp, khiến không khí ứ đọng, gây khó thở, đau tức ngực.
 • Phế vị: Phế vị bị hư hại khiến khí hít vào thở ra không được điều hòa gây tức ngực, khó thở. Phế vị hư có thể do phong hàn hay phong nhiệt.
 • Thận vị: Phế vị và tỳ vị bị hư hại sẽ khiến cho luồng không khí bị đảo lộn, Thận không được nạp đủ không khí dẫn đến hen suyễn. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn nặng thêm.

Ngoài ra, bệnh hen suyễn xảy ra còn do chế độ ăn uống không hợp lý, các yếu tố môi trường ô nhiễm, phấn hoa, lông động vật cũng là nguyên nhân khiến bệnh hình thành. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh bao gồm: Ho kéo dài, nhất là vào ban đêm, thở khò khè, khó thở, đau tức ngực, người mệt mỏi, xanh xao,…

Nguyên tắc chữa bệnh hen suyễn theo Đông y

Khác với Tây y điều trị bệnh chỉ cải thiện triệu chứng, nguyên tắc chữa hen suyễn bằng Đông y là tập trung điều trị tận gốc và nguyên căn bệnh, nghĩa là tác động trực tiếp vào 3 tạng Tỳ – Phế – Thận. Mục đích điều trị của Đông y là giúp nâng cao chức năng của các tạng, hỗ trợ điều hòa hoạt động bình thường của các tạng.

nguyen tac chua hen suyen bang dong y
Nguyên tắc chữa hen suyễn bằng Đông y

Chữa hen suyễn bằng Đông y sẽ sử dụng bài thuốc riêng, phương pháp riêng để điều trị bệnh. Thuốc Đông y trị hen suyễn có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, tuyệt đối an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả điều trị tận gốc và hạn chế bệnh tái phát thì người bệnh cần phải kiên trì sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chữa hen suyễn bằng Đông y như thế nào?

Chữa hen suyễn bằng Đông y là phương pháp kết hợp giữa bài thuốc uống, thuốc xông và châm cứu, bấm huyệt, giúp trị dứt điểm hen suyễn, mang đến hiệu quả toàn diện, lâu dài. Tùy vào cơ địa và mức độ bệnh mà mỗi bệnh nhân sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Bài thuốc uống chữa hen suyễn bằng Đông y

Ở mỗi thể bệnh, người bệnh sẽ có một bài thuốc chữa hen suyễn bằng Đông y khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc chữa hen suyễn theo cổ truyền mà người bệnh có thể tham khảo: 

Bài thuốc thể hen hàn

 • Triệu chứng: Xảy ra do phong hàn gây nên với các triệu chứng khó thở, thở khò khè, khó ngủ, đau tức ngực, có ít đờm, đờm trắng.
 • Nguyên liệu: Cam thảo, Tiền hồ, Đương quy, Hậu phác, Tô tử, Bán hạ, Quất bì, Quế tâm, Sinh khương, Táo đen,…và một số vị thuốc quý khác.
bai thuoc chua hen suyen bang dong y
Bài thuốc chữa hen suyễn bằng Đông y

Bài thuốc thể hen nhiệt

 • Triệu chứng: Xảy ra do nhiệt uất trong cơ thể với các triệu chứng khó thở, thở khò khè, cơ thể bức rức, đau tức ngực, đờm vàng.
 • Nguyên liệu: Ma hoàng, Bán hạ, Hạnh nhân, Tô tử, Tang bạch bì, Hoàng cầm, Bạch quả, Cam thảo,…và một số vị thuốc quý khác.

Bài thuốc thể hen đàm

 • Triệu chứng: Có thể xảy ra do phong hàn hoặc phong nhiệt với các triệu chứng mệt mỏi, người rũ rượi, thường xuyên cáu gắt, có đờm, chán ăn.
 • Nguyên liệu: Kim ngân hoa, Cam thảo, Tiền hồ, Tri mẫu, Tỳ bà diệp, Hạnh nhân, Hoàng cầm, Đông hoa, Mạch môn, Cát cánh,…và một số vị thuốc quý khác.

Bài thuốc thể suyễn thực

 • Triệu chứng: Do phong hàn uất gây nên với các triệu chứng thở gấp, có tiếng rít khi thở, thở bằng miệng, đau tức ngực, khó nằm, đờm trắng, người mệt mỏi.
 • Nguyên liệu: Thục địa, Nhục quế, Đan bì, Phục linh, Trạch tả, Hoài sơn, Sơn thù, Hắc phụ tử,…và một số vị thuốc quý khác.
bai thuoc dong y chua hen suyen
Bài thuốc Đông y chữa hen suyễn

Bài thuốc thể suyễn hư

 • Triệu chứng: Do thận và phế bị hư với các triệu chứng mệt mỏi, thở hụt hơi, tinh thần yếu đuối.
 • Nguyên liệu: Ngũ tử vị, Đắng sâm, Mạch môn,…và một số vị thuốc quý khác.

Lưu ý: Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần đến trực tiếp cơ sở y học cổ truyền uy tín để bác sĩ kê thuốc “đúng người, đúng bệnh”.

Phương pháp châm cứu hỗ trợ

Bên cạnh điều trị bằng thuốc uống để chữa hen suyễn bằng Đông y cần kết hợp thêm với châm cứu. Phương pháp châm cứu tác động trực tiếp tới hệ thống thần kinh, giúp giải pháp các huyệt đạo, tăng cường khả năng lưu thông đến các dòng chảy, giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh đến não.

Xem Thêm

Bệnh hen suyễn là gì? 7 thông tin quan trọng cần nắm

[11+] cách chữa hen suyễn theo dân gian nhiều người tin dùng

Châm cứu chữa hen suyễn bằng Đông y sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu một cách nhanh chóng, giảm đau tức ngực, khó thở, thở rít,…Tùy vào từng thể bệnh hen suyễn mà mỗi người bệnh sẽ được tác động vào các huyệt khác nhau.

phuong phap cham cuu ho tro chua hen suyen
Phương pháp châm cứu hỗ trợ chữa hen suyễn
 • Thể hen nhiệt: Huyệt trung phủ, định suyễn, phế du, hợp cốc, thái uyên, xích trạch, phong long.
 • Thể hen hàn: Huyệt thiên đột, định suyễn, chiên trung, liệt khuyết, túc tam lý, phong long, phong môn.
 • Thể suyễn thực: Huyệt thái khê, tam âm giao, phế du, khí hải, chiên trung, mệnh môn.
 • Thể suyễn hư: Huyệt chiên trung, cao hoang, phế du, quan nguyên, thận du, tỳ du.

Thuốc xông hen suyễn bằng Đông y

Ngoài thuốc uống và liệu pháp châm cứu, trong Đông y còn sử dụng bài thuốc xông hen suyễn. Giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ho, khó thở, đau tức ngực, tăng cường chức năng cho bài thuốc uống.

 • Nguyên liệu: Tân di, Thương nhĩ tử, Thương truật, Bạc hà, Bạch chỉ, Ma hoàng,…và một số vị thuốc quý khác.

Ưu và nhược điểm khi chữa hen suyễn bằng Đông y

Bất kỳ một phương pháp chữa bệnh nào cũng có những ưu và nhược điểm nhất định, cách điều trị dứt điểm bệnh hen suyễn bằng Đông y cũng vậy. Nắm rõ những ưu và nhược điểm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng điều trị và khắc phục bệnh hiệu quả.

uu diem chua benh hen suyen bang dong y
Ưu điểm chữa bệnh hen suyễn bằng Đông y

Ưu điểm khi chữa hen suyễn bằng Đông y

 • Thảo dược chữa hen suyễn bằng Đông y có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, an toàn cao, không tác dụng phụ.
 • Sử dụng thuốc chữa hen suyễn bằng Đông y trong thời gian dài không gây ảnh hưởng đến gan, thận,…
 • Phương pháp Đông y chữa hen suyễn tác động trực tiếp vào nguyên căn bệnh, loại bỏ bệnh tận gốc và hạn chế bệnh tái phát trở lại.
 • Bên cạnh điều trị bệnh, thuốc Đông y còn giúp bồi bổ cơ thể, long đờm, thông phế, tăng cường sức đề kháng phòng bệnh tật.
 • Chi phí điều trị hen suyễn bằng Đông y tiết kiệm, người bệnh không phải nằm viện.

Nhược điểm khi chữa hen suyễn bằng Đông y

Nhược điểm lớn nhất của chữa hen suyễn bằng Đông y là thuốc có tác dụng chậm, cần thời gian để thẩm thấu. Do đó, người bệnh cần phải kiên trì sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Những lưu ý khi chữa hen suyễn bằng Đông y

Chữa hen suyễn bằng Đông y là phương pháp được y học đánh giá cao về mức độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp điều trị này người bệnh cần nắm rõ các lưu ý sau:

nhung luu y khi chua hen suyen bang dong y
Những lưu ý khi chữa hen suyễn bằng Đông y
 • Tất cả các bài thuốc sử dụng đều cần được bác sĩ chuyên khoa kê toa, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc sử dụng khi chưa qua thăm khám.
 • Đảm bảo lựa chọn được cơ sở điều trị uy tín, chất lượng, tránh đến những cơ sở chui gây “tiền mất, tật mang”.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi. Hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích, thức ăn cay, nóng,…
 • Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng.
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tiếp xúc với khí lạnh, lông động vật, phấn hoa,…gây khiến bệnh tiến triển nặng.

Hy vọng những chia sẻ về cách chữa hen suyễn bằng Đông y trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách điều trị bệnh. Từ đó, tiến hành điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả để ngăn ngừa biến chứng không may xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *